Phương pháp thi công thảm bảo dưỡng bê tông

Phương pháp thi công thảm bảo dưỡng bê tông

Thảm bảo dưỡng bê tông – vải giữ ẩm bê tông mới đổ

Phương pháp thi công thảm bảo dưỡng bê tông là phương pháp dùng thảm vải để giữ ẩm cho bê tông mới đổ đang trong thời gian bảo dưỡng để quá trình đông cứng bê tông đạt được hiệu suất cao nhất. Việc giữ ẩm cho bê tông đúng thời điểm và đạt được đúng độ ẩm và nhiệt độ tránh tác nhân gây hại là yêu cầu quan trọng bắt buộc.

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông xi măng?

Việc bảo dưỡng bê tông xi măng được yêu cầu vì những lý do sau:

  • Để tránh cho bê tông bị khô sớm do bức xạ mặt trời và gió. Điều này ngăn chặn sự co ngót nhựa của bê tông.
  • Nó giúp duy trì nhiệt độ bê tông bằng cách cho phép quá trình thủy hóa. Quá trình hydrat hóa yêu cầu nước tiếp tục và giải phóng nhiệt.
  • Bảo dưỡng giúp bê tông đông cứng và liên kết với các vật liệu bên trong và cốt thép. Điều này giúp tránh làm hỏng liên kết giữa bê tông và cốt thép do rung động và va đập.
  • Điều này giúp cho sự phát triển của bê tông không thấm, không nứt và bền.

Thời điểm thích hợp để bảo dưỡng bê tông là gì?

Thời gian bắt đầu bảo dưỡng bê tông phụ thuộc vào tốc độ bay hơi của độ ẩm từ bê tông. Tốc độ bay hơi chịu ảnh hưởng của gió, năng lượng bức xạ từ ánh nắng mặt trời, nhiệt độ bê tông, điều kiện khí hậu, độ ẩm tương đối.

Sự bay hơi của độ ẩm được thúc đẩy bởi sự chênh lệch áp suất hơi trên bề mặt bê tông và không khí xung quanh. Khi chênh lệch cao thì tốc độ bay hơi cao. Thảm bảo dưỡng bê tông có cấu tạo đặc biệt gồm có lớp vải không dệt được dệt từ các sợi vải tơi xốp có tác dụng giữ nước giữ ẩm và giảm tác động của các tác nhân như mưa, mưa đá, vật nuôi, động vật hoang dã làm hư hại bề mặt bê tông. Lớp nilon LDPE có tác dụng ngăn thoát nước bề mặt bê tông đồng thời tránh cho nước mưa ngấm vào bê tông.

Phương pháp thi công thảm bảo dưỡng bê tông

Bước 1. Tập kết các cuộn thảm bảo dưỡng bê tông vào nơi quy định

Thảm có cấu tạo dạng cuộn kích thước 1m chiều dài 25m – 50m. Xác định kích thước chiều dài cuộn để khi trải hao phí và công trải là thấp nhất.

Bước 2. Xác định thời điểm trải thảm giữ ẩm cho bê tông

Bê tông sau khi tạo hình xong khoảng 1 – 4 tiếng đồng hồ tiến hành trải thảm bảo dưỡng bê tông lên trên bề mặt.

Bước 3 Trải đại trà

Lưu ý, mặt dưới của thảm bảo vệ sàn là lớp LDPE có thêm phụ gia chống trượt nên không bị dịch chuyển trong quá trình trải, giúp thoát hơi nước trong giai đoạn bê tông đang đông cứng. Mặt trên là vải không dệt có thể giữ nước tạo ẩm trên bề mặt. Tiến hành phủ kín bề mặt hở bằng vải giữ ẩm cho bê tông. Chồng mép tối thiểu 10cm để đảm bảo toàn bộ bề mặt bê tông đều được phủ kín.

Không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông. Khi cần có thể tưới nhẹ nước lên mặt thảm bảo dưỡng giữ ẩm bê tông.

Bước 4. Tưới nước để giữ ẩm cho thảm nhờ đó kiểm soát được độ ẩm, nhiệt độ của bê tông, ngăn không cho bê tông mất nước

Có thể tưới nước trên bề mặt cũng có thể đưa vòi phun nước vào phía dưới thảm để nước trực tiếp tiếp xúc với bề mặt bê tông. Tuy nhiên, phải đảm bảo nước phải đủ điều kiện.

Thời gian sử dụng thảm bảo dưỡng bê tông thích hợp phụ thuộc vào:

1. Bảo dưỡng ban đầu

Khi bê tông được đặt và đầm chặt, nước chảy ra xuất hiện và trào lên trên bề mặt bê tông do bê tông bị lún. Tốc độ và thời gian chảy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm đặc tính của hỗn hợp bê tông, độ sâu hoặc độ dày của bê tông, phương pháp đầm bê tông, v.v. Khi đổ bê tông, phải chắc chắn rằng, lớp lót cho bê tông đã được phủ kín bằng giấy dầu

Nước chảy ra này bắt đầu bốc hơi khỏi bề mặt. Khi tất cả nước chảy ra khỏi bề mặt, bê tông bắt đầu khô, sau đó bảo dưỡng bê tông ban đầu là cần thiết để giảm thiểu sự mất ẩm và ngăn ngừa các vết nứt do co ngót nhựa cho bê tông trước và trong quá trình hoàn thiện.

Quá trình đóng rắn ban đầu của bê tông có thể được thực hiện bằng các kỹ thuật như tạo sương mù hoặc sử dụng các bộ giảm bay hơi, hoặc bằng cách cung cấp các tấm che nắng và kính chắn gió.

2. Bảo dưỡng trung gian

Bảo dưỡng trung gian được thực hiện khi các công đoạn hoàn thiện bề mặt bê tông đã được thực hiện trước khi bê tông đông kết. Điều này xảy ra khi kết cấu bề mặt yêu cầu của các thành viên bê tông đạt được nhanh chóng hoặc khi quá trình đông kết của bê tông bị trì hoãn.

3. Bảo dưỡng cuối cùng

Khi bê tông hoàn thành sau khi đông kết bê tông thì tiến hành bảo dưỡng bê tông lần cuối. Điều này giúp ngăn ngừa sự khô bề mặt của bê tông vì sự mất độ ẩm từ bề mặt bê tông xảy ra ngay lập tức.

Thời gian bảo dưỡng bê tông xi măng là bao lâu?

Bảo dưỡng bê tông trong thời gian dài làm tăng cường độ và độ bền của các cấu kiện bê tông. Hình dưới đây giải thích cường độ nén của bê tông tăng lên theo thời gian khi nó được bảo dưỡng trong thời gian dài hơn.

Thời gian đóng rắn của bê tông phụ thuộc vào

  1. Lý do để đóng rắn, tức là để chống co ngót nhựa, kiểm soát nhiệt độ, cường độ và độ bền của bê tông.
  2. Kích thước của cấu kiện bê tông
  3. Loại bê tông và tốc độ đông cứng của bê tông
  4. Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh do thảm bảo dưỡng bê tông đem lại sẽ tăng hiệu quả đóng rắn của bê tông, tăng hiệu suất ứng lực
  5. Điều kiện tiếp xúc của bề mặt bê tông trong và sau khi đóng rắn
  6. Yêu cầu về thời gian bảo dưỡng theo đặc điểm kỹ thuật của bê tông

Ủy ban 301 của Viện Bê tông Hoa Kỳ (ACI) khuyến nghị thời gian bảo dưỡng tối thiểu tương ứng với bê tông đạt 70% cường độ nén quy định. Thường quy định trong bảy ngày bảo dưỡng tương ứng với khoảng 70 phần trăm cường độ nén được chỉ định.

Tiêu chuẩn Ấn Độ IS 456-2000 khuyến cáo rằng thời gian đóng rắn của bê tông phải ít nhất là bảy ngày đối với xi măng Portland thông thường, ít nhất mười ngày đối với bê tông có phụ gia khoáng hoặc xi măng trộn được sử dụng. Nó cũng khuyến cáo rằng thời gian bảo dưỡng không được ít hơn mười ngày đối với bê tông tiếp xúc với điều kiện thời tiết khô và nóng và 14 ngày đối với bê tông có phụ gia khoáng hoặc xi măng trộn trong điều kiện thời tiết nóng và khô.